วิธีเพิ่มความจำ
การศึกษา

วิธีเพิ่มความจำ การเตรียมตัวก่อนสอบ

            วิธีเพิ่มความจำ เมื่อเริ่มเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งการสอบ น้อง ๆ หลายคนคงกำลังเตรียมความพร้อม ด้วยการอ่านหนังสือให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หรือแม้แต่การอ่านหนังสือเตรียมบทเรียน ก็เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายและกลายเป็นความกังวลของนิสิตนักศึกษาหลาย ๆ คน ดังนั้น เราจึงอยากแนะนำ วิธีช่วยจำเพื่อเตรียมตัวก่อนสอบ ที่จะช่วยให้ทุกคนมีการจัดระบบในการจดจำเนื้อหาได้ดีขึ้น แล้วจะมีวิธีใดบ้าง ไปดูกันเลย

วิธีเพิ่มความจำ การเตรียมตัวก่อนสอบ

1. โฟกัสสิ่งที่ต้องการจำ

วิธีเพิ่มความจำ

            การทำอะไรหลาย ๆ อย่าง พร้อม ๆ เราอาจจะทำมันออกมาได้ไม่ดีพอเท่าที่ควร ซึ่งบ่อยครั้งที่ทำให้เราเกิดความล้มเหลวในการจำ หรือพลาดจากการทำงานที่อยู่ตรงหน้า สมองของเรามีความจำเป็นในการใช้เวลา ที่จะลงรหัสข้อมูล ซึ่งถ้าเราไม่ได้ใช้เวลากับมันเท่าที่ควร สิ่งนั้นก็จะไม่ได้ถูกเก็บเข้าไปในความทรงจำของเราอย่างเหมาะสม และไม่สามารถจะระลึกข้อมูลนั้นกลับขึ้นมาได้ในตอนหลัง ดังนั้น หากเรามีความจำเป็นที่จะต้องจำอะไรบางอย่าง เราจึงควรจดจ่อกับสิ่งนั้น และลดการทำหลายอย่างในเวลาเดียวกันลงนั่นเอง

2. ใช้ประสาทสัมผัสต่าง ๆ ร่วมกัน อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีเพิ่มความจำ

            หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วต้องทำอย่างไร ประสาทสัมผัสของเราจึงจะเรียกได้ว่ามีประสิทธิภาพ ซึ่งโดยปกติแล้ว ยิ่งเราได้ใช้การรับรู้ผ่านระบบประสาทสัมผัสต่าง ๆ ในการจดจำ ขณะที่กำลังลงรหัสข้อมูลของสิ่งนั้น ก็จะยิ่งทำให้เราจดจำได้มากขึ้น เช่น การจดจำชื่อใครบางคน เราจะสามารถจำเขาได้มากขึ้น หากเราได้พบหน้าของเขา (มองด้วยตา) พูดคุยทักทาย (ได้ยินเสียง) และจับมือกัน (สัมผัส) เมื่อประยุกต์ใช้กับการอ่านหนังสือ คือ เราอ่าน (มอง) เราฟัง (ได้ยิน ฟังเทปอัดเสียง) เราจดสรุปเนื้อหา (สัมผัส) ยิ่งเราทำสิ่งเหล่านี้ซ้ำ ๆ เราก็จะยิ่งจดจำได้มากขึ้น

3. การทำซ้ำ ๆ

การทำซ้ำ ๆ

            การทำอะไรซ้ำ ๆ เดิม ๆ จะช่วยให้เราสามารถจดจำสิ่งนั้นได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งหลายคนมักใช้หลักการนี้ เมื่อเราต้องการจะจำอะไรบางอย่าง การทำซ้ำๆ ทำซ้ำแล้วซ้ำอีก หรือหรือในทางจิตวิทยาเรียกว่า Over learning การทำซ้ำ ๆ ช่วยให้เราไม่ต้องยัดเยียดข้อมูลเหล่านั้นเข้าไป และทำให้ข้อมูลที่เข้าไปมีระยะเว้นระหว่างกัน และคงอยู่ในความทรงจำของเราได้ยาวนานกว่า การฝึกทำแบบฝึกหัด และตอบคำถามด้วยตนเองซ้ำ ๆ ก็ช่วยให้เราจำ เข้าใจบทเรียนได้มากขึ้น และเป็นประโยชน์ต่อการทำข้อสอบได้นั่นเอง

4. การจัดระบบข้อมูลที่ต้องการจำ

การจัดระบบข้อมูลที่ต้องการจำ

            หนังสือ 1 เล่ม ไม่ได้มีเพียงแค่ 1 เรื่อง ที่จะให้เราได้ศึกษาเรียนรู้ ซึ่งหนังสือส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วย บทเรียนแต่ละเรื่อง ในแต่ละบทเรียนก็ประกอบด้วยหัวข้อต่าง ๆ มากมาย การจัดระบบเช่นนี้ ทำงานเช่นเดียวกับสมองของเรา ดังนั้นเราพึงมีความระมัดระวังในการจัดระบบข้อมูลของตนเองตั้งแต่แรก เพราะจะช่วยให้สมองของเรา สามารถลงรหัสข้อมูลและจดจำได้ง่ายมากขึ้น

5. การหาวิธีช่วยจำ

การหาวิธีช่วยจำ

            ปัจจุบัน การจดจำเราสามารถทำได้หลากหลายวิธี แน่นอนว่าแต่ละคน ก็มีวิธีการจำที่แตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถจำสิ่งที่สนใจได้เป็นอย่างดีก็คือ การช่วยให้เราจดจำข้อมูลต่าง ๆ ที่มีความซับซ้อน ผ่านการจินตนาการ การใช้ตัวย่อ การใช้จังหวะ หรือแต่งเป็นเพลง เช่น นิสิตแพทย์ในต่างประเทศ มักจะใช้วิธีในการจำชิ้นส่วนกระดูกของร่างกาย หรืออาการของโรค โดยจะจำอักษรตัวแรกของคำนั้น ซึ่งเชื่อมโยงถึงคำของชิ้นส่วนของกระดูกหรืออาการของโรค จากนั้นนำอักษรตัวแรกหลายตัวที่จะจำ มาจัดรวมเรียงต่อกันเป็นประโยค เป็นต้น

            ในอดีตสิ่งที่ช่วยให้เด็ก ๆ มีความจำที่ดีก็คือ การจำแบบกลุ่มคำ คำคล้องจอง หรืออักษรตัวหน้านั่นเอง อย่างเช่นการจำอักษรกลางในภาษาไทย ไก่จิกเด็กตายบนปากโอ่ง หรือการจดจำคำศัพท์ผ่านการร้องเพลง วิธีเหล่านั้นก็ยังสามารถมาประยุกต์ใช้กับการเรียนในมหาวิทยาลัยได้เช่นเดียวกัน

            เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ วิธีช่วยจำเพื่อเตรียมตัวก่อนสอบ ที่เราได้นำมาฝากทุกคนในวันนี้ หวังว่าจะมีประโยชน์สำหรับคนที่จะเตรียมตัวสอบ และสามารถนำวิธีช่วยจำเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้กับการอ่านหนังสือสอบของตนเองได้

           สำหรับคนที่ชื่นชอบการเดินทาง ชอบไปเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ วันนี้เราจะพาทุกคนไปดู ที่เที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจังหวัดที่เราได้เที่ยวอยู่หลายแห่ง และสามารถไปได้ตลอดทั้งปีเลยทีเดียว

           รักล่มเปิดแชทสุดท้ายเจนนี่-เนเงิน ถือว่าเป็นประเด็นที่เล่าร้อนในตอนนี้เลยนะคะ สำหรับนักร้องสาวสวยชาวใต้ เสียงดี ที่ชื่อว่าเจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น หรือรัชนก สุวรรณเกตุ ที่พึ่งถูกฝ่ายชายคุกเข่าขอแต่งงานกลางไลฟ์สด เมื่อไม่นานมานี้